Tin tức

Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam nỗ lực bảo vệ phụ nữ và trẻ em khỏi hút thuốc thụ động

Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam vừa tổ chức lễ phát động “Năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em” tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Kế hoạch hành động năm 2019 của Hội sẽ tập trung cải thiện sức khoẻ và quyền lợi của phụ nữ trong ba lĩnh vực bao gồm: Sức khoẻ, xã hội, sinh kế.

Ông Tom Carroll – Cố vấn cao cấp về Truyền thông và Chính sách thuộc Tổ chức Vital Strategies – đơn vị đồng hành cùng Hội LHPN Việt Nam trong nhiều hoạt động liên quan đến phòng chống tác hại thuốc lá cho biết: “Tỉ lệ phụ nữ Việt Nam hút thuốc thấp hơn nhiều so với nam giới (ước tính hiện có 45% đàn ông Việt Nam hút thuốc lá trong khi đó phụ nữ chỉ là 1%). Tuy nhiên, phụ nữ lại là đối tượng bị mắc nhiều bệnh liên quan đến thuốc lá do hậu quả của hút thuốc thụ động. Hội LHPN Việt Nam đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ phụ nữ và trẻ em khỏi tác hại của thuốc lá. Hội có khả năng tiếp cận mọi phụ nữ ở mọi lứa tuổi, mọi địa phương để tạo ra sự thay đổi tích cực trong mỗi tổ ấm, mỗi cộng đồng, thuyết phục phụ nữ không hút thuốc, khuyến khích họ vận động người khác không hút thuốc, truyền cho họ sức mạnh để bảo vệ bản thân, gia đình khỏi nguy cơ hút thuốc thụ động. Hội cũng đã sử dụng vai trò ảnh hưởng của mình để lan toả câu chuyện về một phụ nữ mắc bệnh ung thư phổi sau nhiều năm sống trong môi trường có khói thuốc lá và hút thuốc thụ động; để ủng hộ những chính sách kiểm soát thuốc lá mạnh mẽ như tăng thuế thuốc lá giúp giảm thiểu tỉ lệ hút thuốc ở người dân. Chúng tôi hoan nghênh hội LHPN Việt Nam bởi vẫn lồng vào chương trình hành động “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” của mình mục tiêu kiểm soát thuốc lá. Điều đó khẳng định quyết tâm của Hội trong sự nghiệp bảo vệ sức khoẻ người dân. Sự lãnh đạo của Hội LHPN Việt Nam sẽ góp phần làm giảm gánh nặng nguy hại do thuốc lá gây ra cho thế hệ hiện tại và tương lai”.
hoi lien hiep phu nu viet nam no luc bao ve phu nu va tre em khoi hut thuoc thu dong

Vital Strategies đã đồng hành cùng Hội LHPN Việt Nam từ năm 2015 trong chiến dịch “Tổ ấm không khói thuốc”. Năm 2018, Vitals Strategies tiếp tục hỗ trợ Hội LHPN Việt Nam tổ chức một hội thảo cấp cao về lợi ích của việc tăng thuế thuốc lá nhằm bảo vệ sức khoẻ phụ nữ và trẻ em cùng một chiến dịch truyền thông đại chúng về một phụ nữ mắc ung thư phổi do hút thuốc thụ động.

Việt Nam là quốc gia vẫn đang duy trì một chiến dịch giáo dục cộng đồng bền vững nhằm kiểm soát thuốc lá, bởi chiến dịch này không chỉ hướng tới giáo dục cộng đồng về tác hại của việc hút thuốc lá với người trực tiếp hút thuốc, mà còn về ảnh hưởng của khói thuốc tới những người không hút thuốc, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em. Chiến dịch làm mọi người nhận ra tầm quan trọng của cả việc khuyến khích những người đang hút thuốc lá từ bỏ thuốc lá, và bảo vệ người không hút thuốc khỏi phơi nhiễm khói thuốc lá thụ động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *