Về chúng tôi

Chương trình Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) tại Việt Nam với tên gọi Việt Nam Không Khói Thuốc – gọi tắt là vn0khoithuoc – được hình thành từ năm 2009, với sứ mệnh bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân Việt Nam trước tác hại vô hình của Thuốc lá.

Được quản lý bởi Hội Y tế Công cộng Việt Nam dưới sự hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức Y tế cộng đồng toàn cầu Vital Strategies; vn0khoithuoc đã đóng góp vào những bước tiến quan trọng trong công tác truyền thông góp phần giảm tỉ lệ sử dụng thuốc lá; giảm tỉ lệ phơi nhiễm với khói thuốc thụ động; bảo vệ phụ nữ, trẻ em, thế hệ thanh niên và các gia đình khỏi tác hại của khói thuốc lá; và hỗ trợ xây dựng môi trường không khói thuốc tại các địa điểm cấm hút thuốc lá được quy định bởi Luật Phòng, chống tác tại của thuốc lá.

Đối tác. HỘI Y TẾ CÔNG CỘNG VIỆT NAM

  • Tổ chức xã hội nghề nghiệp, tập hợp các thành viên hoạt động trong lĩnh vực Y tế Công cộng (YTCC) tự nguyện tham gia Hội nhằm hợp tác phát triển chuyên ngành YTCC tại Việt Nam
  • Thành viên chính thức của Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
  • Thành viên chính thức của Liên hiệp các Hội YTCC thế giới (WFPHAs)

Sứ mệnh

  • Tập hợp, đoàn kết những người làm công tác trong lĩnh vực Y tế công cộngHợp tác, giúp đỡ, góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân
  • Phát triển chuyên ngành Y tế công cộng trong nước, hội nhập với khu vực và thế giới

Định hướng hoạt động giai đoạn 2016-2020

  • Vận động chính sách dựa trên bằng chứng khoa học
  • Xây dựng mô hình thực hành y tế công cộng
  • Tạp chí y tế công cộng
  • Trung tâm đào tạo nghiên cứu

Website www.vpha.org.vn

Đối tác. Vital Strategies

Chúng tôi hướng về một thế giới nơi tất cả mọi người được hệ thống sức khỏe công cộng vững mạnh bảo vệ.

NGÂN SÁCH HÀNG NĂM

120 triệu USD

SỐ NƯỚC CÓ DỰ ÁN

73

SỐ NHÂN VIÊN

400+

Vital Strategies là tổ chức Y tế Cộng đồng hàng đầu trên thế giới, được các tổ chức chính phủ và dân sự tin tưởng cộng tác. Chúng tôi cung cấp các hỗ trợ kỹ thuật giúp các quốc gia đạt được những thành tựu to lớn và bền vững về y tế. Chúng tôi vận động cho các chính sách y tế dựa trên các bằng chứng tại Bộ Y tế và Văn phòng Ủy ban Nhân dân các tỉnh/thành phố. Chúng tôi hỗ trợ các chính phủ thiết lập các hệ thống theo dõi chính xác số trẻ em được sinh ra và số người tử vong, đối với nhiều quốc gia, đây là lần đầu tiên việc này được thực hiện. Chúng tôi thực hiện các chiến dịch giúp thay đổi các hành vi có lợi cho sức khỏe và ủng hộ các bộ luật từ luật xây dựng các thành phố không khói thuốc lá đến luật tăng thuế đối với đồ uống có đường. Và rất nhiều dự án khác nữa.

Trọng tâm của chúng tôi là hướng tới một thế giới nơi tất cả mọi người được hệ thống sức khỏe công cộng vững mạnh bảo vệ. Để đạt được điều này, chúng tôi sử dụng chuyên môn sâu của mình về bệnh dịch và theo dõi dịch, truyền thông chiến lược, tăng cường năng lực, nghiên cứu đánh giá và vận động chính sách. Với những công cụ về sức khỏe công cộng đã được công nhận này, chúng tôi cam kết thực thi các dự án từ lúc bắt đầu đến khi kết thúc và đưa những thói quen, hành vi sức khỏe tốt nhất trên thế giới đến tới các quốc gia khác.

Vital Strategies có văn phòng tại New York, Brazil, Trung quốc, Pháp và Singapore, và nhân viên của chúng tôi sống và làm việc tại 73 quốc gia. Chương trình của chúng tôi phần lớn được thực hiện tại các nước và các thành phố có thu nhập trunh binh và thấp.

Vital Strategies được xây dựng trên nền tảng vững chắc và thành công của của các tổ chức được sáp nhập, như tổ chức World Lung FoundationUnion North America. Chúng tôi đã mở rộng hơn nữa chuyên môn của mình trong các dự án ngăn ngừa các bệnh không lây nhiễm, sức khỏe môi trường và sức khỏe đô thị để đạt được các tiến bộ trong giải quyết các vấn đề ý tế công cộng trong thời đại của chúng ta. Các dự án chính của chúng tôi bao gồm các dự án về phòng, chống tác tại của thuốc lá, thống kê y tế, sức khỏe tim mạch, an toàn giao thông, ngăn ngừa uống thuốc quá liều, cải thiện chất lượng không khí, chống béo phì và nghiên cứu về lao phổi.

Chúng tôi đã có được những bước tiến lớn trong 5 năm qua nhờ phát triển năng lực để đối phó với các thách thức mới. Với ngân sách hàng năm tăng từ 30 triệu USD năm 2014 lên tới 120 triệu USD năm 2018, nhân viên của chúng tôi lên tới hơn 400 người, Chúng tôi đã chứng minh được rằng mình có đủ năng lực để thực hiện các cam kết mới nhằm tiến tới những chiến lược tiên tiến để cải thiện sức khỏe cho nhân dân trên toàn thế giới.

Để biết thêm thông tin về Vital Strategies với các hoạt động về phòng, chống tác hại của thuốc lá, xin truy cập www.vitalstrategies.org/programs/tobacco-control/ hoặc Twitter @VitalStrat.

Chúng tôi hướng đến

Nâng cao nhận thức về việc tuân thủ luật PCTHTL

Bảo vệ phụ nữ & trẻ em khỏi khói thuốc thụ động

Khuyến khích và cung cấp giải pháp bỏ thuốc lá

Vận động tăng thuế tiêu thụ đặc biệt lên mặt hàng thuốc lá

1. Nâng cao nhận thức về việc tuân thủ luật PCTHTL

2. Bảo vệ phụ nữ & trẻ em khỏi khói thuốc thụ động

3. Khuyến khích và cung cấp giải pháp bỏ thuốc lá

4. Vận động tăng thuế tiêu thụ đặc biệt lên mặt hàng thuốc lá

900000 người tử vong do khói thuốc lá thụ động mỗi năm

Fact

Theo thống kê của WHO, thuốc lá là thủ phạm gây ra cái chết cho hơn 7 triệu người mỗi năm, trong đó có tới 900.000 người tử vong do khói thuốc lá thụ động.

Chung tay ngăn chặn hiểm họa từ thuốc lá để không ai trong chúng ta phải trở thành nạn nhân tiếp theo.

Liên hệ

VIỆT NAM KHÔNG KHÓI THUỐC

Email. vn0khoithuoc@gmail.com


Chịu trách nhiệm nội dung.
HỘI Y TẾ CÔNG CỘNG VIỆT NAM

Địa chỉ.
Phòng 503 – 504, tòa E1,
Khu Ngoại giao đoàn Trung Tự
Số 6, Đặng Văn Ngữ, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại. (+84) 24 3736 8065